Vải quấn cổ pô xe là một điểm nhấn nổi bật trên tổng thể xe, xuất phát từ những dòng classic, naked-bike hay cafe racer từ đó người ta quan tâm tới cách quấn vải cổ pô để tăng thêm tính thẩm mỹ cho chiếc xe cũng như vải cách nhiệt quấn cổ pô cũng có những tác dụng riêng của nó.

Vải quấn cổ pô làm từ chất liệu gì?

Vải quấn cổ pô loại tốt thường được làm bằng bằng sợi thuỷ tinh, sợi hợp kim chrom, Amiang, Titanium, Nickel chrom tăng cường hợp kim, sợi thủy tinh gia cố lớp phủ vải sợi nỉ, sợi vải Ceramic hay nỉ thêu kết vải đan sợi Carbon… Đều là những vật liệu có sức chịu nhiệt cao và pha thêm vải dẻo dai, chắc chắn. Chính vì vậy giá thành của những mẫu vải quấn pô cách nhiệt tốt là không hề rẻ.

cach-quan-vai-cach-nhiet-co-po-xe-1
Vải Fiberglass quấn cổ pô

Vải cách nhiệt ra đời khi nào?

Vải cách nhiệt ra đời từ rất sớm năm 1880, tuy nhiên được sản xuất đại trà vào năm 1932 lúc đó ứng dụng đầu tiên là cách nhiệt cho các bộ phận trên máy bay.

Sau đó, vải cách nhiệt phát triển cùng ngành công nghiệp máy móc ứng dụng trên nhiều ngành khác nhau và không ngừng cải tiến các loại vải cách nhiệt mới như hiện nay.

Khi nào thì xe nên quấn vải cách nhiệt cổ pô

Với mắt thường chúng ta cũng có thể thể thấy rằng vải quấn cổ pô mang lại tính thẩm mỹ hơn cho chiếc xe, nhìn xe cứng cáp và lạ hơn. Bởi vải quấn cổ pô là món đồ độ không phải ai cũng biết tới. Tuy nhiên, có rất nhiều lý do bắt buộc bạn phải dùng vải cách nhiệt quấn cổ pô:

Vải cách nhiệt chống cháy cho ống xả do động cơ máy có công suất quá lớn

Một số xe có hệ động cơ với công suất rất lớn nên lưu lượng khí xả rất cao, kéo theo nhiệt độ mà ống xả phải chịu cũng cao tương đương. Phương án quấn cách nhiệt cổ pô là hiệu quả nhất giúp ngăn cản những tia bắt lửa hay nhiệt độ cao làm ảnh hưởng hoặc gây cháy cho các bộ phận khác của xe.

Xe công suất cao vận hành trong thời gian dài cần phải quấn vải cách nhiệt chống cháy

Tình huống này tuy ít nhưng vẫn có, một số trường hợp đặc thù như biểu diễn nẹt pô xe gây cho pô xe nhiệt lượng lớn, vì vậy cần quấn vải cách nhiệt để tránh rủi ro.

Ngoài ra còn một số trường hợp khác như đua, phượt đường dài trong thời tiết nóng mà không thể dừng lại để xe nghỉ,… trong những tình huống như vậy ống xả cần được quấn vải cách nhiệt để tránh sức nóng của ống xả bắt lửa làm cháy máy nổ máy vô cùng nguy hiểm.

cach-quan-vai-cach-nhiet-co-po-xe-3
Xe dùng pô độ riêng nên cần quấn vải cách nhiệt

Ống xả làm từ chất liệu chịu nhiệt kém

Những loại ống xả làm bằng sắt cũ hoặc ống xả có diện tích nhỏ không phù hợp với dung tích động cơ dẫn tới nhiệt độ pô nóng lên rất nhanh, có khi gây đỏ cả cổ pô. Những trường hợp như vậy thì vải chịu nhiệt quấn cổ pô là phương án xử lý tốt, nếu có điều kiện hơn thì nên thay pô cho tương xứng.

Tăng tính thẩm mỹ

Việc quấn vải cách nhiệt để làm đẹp thì có thể tự do quấn. Trường hợp này thoải mái có hay không cũng không ảnh hưởng đến xe.

cach-quan-vai-cach-nhiet-co-po-xe-2

Cách quấn vải cách nhiệt cổ pô đúng cách

Cách quấn cách nhiệt cổ pô cũng tương đối đơn giản nhưng phải chắc tay:

1/ Tháo cổ pô ra khỏi động cơ

2/ Chà rửa thật sạch cổ pô và để khô ráo

3/ Đeo găng tay và ngâm vải quấn vào nước để rã vải, vải chống nước nên yên tâm nhé

4/ Lưu ý quấn từ cổ pô dưới (đoạn tiếp xúc lon) lên tới cổ pô trên (đoạn tiếp xúc động cơ)

5/ Bạn cần vài cái cổ dê để siết vải lại ở đoạn cổ pô trên

Xem video để biết cách quấn nhé

Leave a Reply