Garanti là gì? Bình xăng con có chức năng gì? Bình xăng con đảm nhiệm chức năng xé tơi xăng lỏng và cấp chúng vào buồng đốt theo tỷ lệ hợp lý. Vì thế; việc điều chỉnh chế hòa khí làm việc hiệu quả ảnh hưởng trực tiếp đến sự vận hành của động cơ.

Hướng dẫn canh chỉnh bình xăng con (bộ chế hòa khí) xe máy
Hướng dẫn canh chỉnh bình xăng con (bộ chế hòa khí) xe máy

Bình xăng con là gì?

Bình xăng con là một dụng cụ dùng để trộn không khí với nhiên liệu theo một tỉ lệ thích hợp; cung cấp hỗn hợp này cho động cơ xăng. Hoạt động theo nguyên tắc hoàn toàn cơ học; bộ phận này hiện vẫn được sử dụng trong các động cơ nhỏ, động cơ cũ hay trong các ô tô đặc biệt như ô tô đua nhỏ.

Tuy nhiên; đa số các xe ô tô được sản xuất từ sau đầu thập niên 1980 dùng hệ thống phun nhiên liệu được điều khiển bởi máy tính thay cho bình xăng con. Đa số các xe mô tô hiện nay vẫn dùng bình xăng con do hệ thống này nhỏ gọn; rẻ tiền và dễ sửa chữa. Nhưng từ năm 2005, nhiều thiết kế xe mô tô đã dùng hệ thống phun nhiên liệu điện tử.

Hướng dẫn canh chỉnh bình xăng con (bộ chế hòa khí) xe máy

Một số bệnh của bình xăng con

Chảy xăng dư

– Xe bị chảy xăng từ ống xả xăng dư (ống xăng tràn) hay còn gọi là xe chảy xăng dư, xe chảy xăng pontu (thường gặp nhất) do phao kẹt hoặc bị nứt, hỏng;  pontu không kín làm chảy xăng. Hầu hết chảy xăng ống xả xăng dư là do pontu hoặc phao, nên kiểm tra và thay pontu và phao cho phù hợp
 Hướng dẫn canh chỉnh bình xăng con (bộ chế hòa khí) xe máyHướng dẫn canh chỉnh bình xăng con (bộ chế hòa khí) xe máy

                                                            Phao xăng (float) và Pontu (float valve)

– Xe bị chảy xăng từ vết nứt trên ống xăng lớn dẫn xăng vào bình xăng con, do ống xăng cao su chai cứng, quá cũ, bị rung động nhiều nứt: Thay ống dẫn xăng, cột chặt hai đầu nối
– Xe bị chảy xăng từ khóa xăng bị lỗi, hoặc do xe bị chảy xăng từ ron lắp ghép ly xăng với thân bình xăng con: do ron ly bị chai cứng, hoặc do ly xăng bị cong vênh kô kín: Thay ron và khóa xăng
-Thứ ba là chén xăng bị nứt, lủng nên chảy xăng, mặt chén xăng lâu ngày bị vênh, ron chén xăng bị teo chai cũng làm chảy xăng theo miệng chén xăng ra: Thay chén xăng, ron xăng Hướng dẫn canh chỉnh bình xăng con (bộ chế hòa khí) xe máyHướng dẫn canh chỉnh bình xăng con (bộ chế hòa khí) xe máy
                                                    Chén xăng (bowl) ; ron chén xăng và các ron khác

Bệnh thiếu xăng trong chén xăng:

Sau khi vô cây xăng đỗ, hoặc dọc đường. Sau đó chạy được một đoạn bị tắt máy, mở chén xăng ra thấy có rất ít xăng trong chén xăng.
– Nguyên nhân:

 • Do bình xăng con bị dơ lâu không súc, bị nước vô, bị hở co xăng, xe có ống lấy lực hút ở co xăng bị nứt lũng ống này làm gió vô thiếu xăng.
 • Xu-bắp cháy hở làm thiếu xăng
 • Bạc mòn nhỏ lại làm thiếu xăng
 • Xe để lâu không đi xăng trong chén bay hơi còn cặn đóng bít lỗ của gíc lơ phụ và gíc lơ chính làm nổ máy thiếu xăng. Trường hợp này phải soi gíc lơ cho rộng đúng cở lại. Nếu dùng gió thổi vẫn bị thiếu xăng

Bệnh dư xăng theo thời gian sử dụng lâu:

Khi vặn ga lên xuống kim xăng lên xuống sẽ chạm vào đót xăng bên dưới sẽ bị mòn. Kim mòn nhỏ lại đót mòn lỗ rộng ra nên phun xăng ra nhiều hơn. Lúc còn mới, làm dư xăng. Cách sửa dư xăng này thợ thường chia ra 3 khoảng ở tay vặn ga:

 • a. Ga đầu là mới vặn ga lên 1 chút.
 • b. Ga giữa là vặn thêm khoảng nửa của toàn hành trình vặn tay ga.
 • c. Ga cuối là vặn hết tay ga tới điểm không văn lên được nữa.

Hướng dẫn canh chỉnh bình xăng con (bộ chế hòa khí) xe máy

Một số cách canh chỉnh bình xăng con

1. Kỹ thuật sửa chữa Ga đầu tới ga giữa cho xe máy:

– Trước khi chỉnh cần xem lại đã kiểm tra các phần đã kiểm trả các phần đã nói ở trên như: lọc gió phải sạch; co gió; hộp gió; mực xăng ở chén phải chuẩn. các mối nối giữa bình xăng con với co gió giữa co xăng ráp vô đầu quy lát phải kín. E không bị đóng, đã súc sạch các đường thông gió trong bình xăng con. Bu-gi tốt, lửa gốc tốt. Sức nén tốt (la piston+bạc và 2 xú bắp kín)
– Cũng lưu ý ống pô có nghẹt nếu nghẹt sẽ làm dư xăng không canh xăng được. Các phần này đủ tốt sẽ canh xăng như sau:
– Trường hợp dư xăng: vặn ga đầu tới giữa ga nghe tiếng máy nổ lụp bụp, ì ạch, thả ga về tiếng máy hạ xuống rất nhanh. Nổ cầm chừng bị tắng máy
– Với các loại bình xăng con có cục ga như Honda Dream – Yamaha Sirus . Con ốc chỉnh gió vặn vô là bớt gió thêm xăng sẽ chỉnh như sau:

 • Vặn ốc gió vô vừa hết, vặn ra 1,5 vòng. Nổ máy vặn ga đầm tới giữa nghe tiếng máy lên nhanh không bị lụp bụp là tốt.
 • Nếu rồ ga vẫn còn dư xăng bạn phải chỉnh kim xăng. Tuỳ theo đời xe, kim xăng có nấc để chỉnh hoặc không chỉnh được

Hướng dẫn canh chỉnh bình xăng con (bộ chế hòa khí) xe máy

– Cách chỉnh loại có 5 nấc: nếu loại có 5 nấc khi mở kim xăng ra nếu chưa chỉnh lần nào thì phe gài ở nấc giữa mỗi lần chỉnh phe lên 1 nấc. Chỉnh bớt xăng dời phe lên đầu kim.
– Nếu đã dời lên nấc cuối mà vẫn dư xăng phải mua bộ kim đót của Thành Đạt thay vào mới canh được. Sau khi chỉnh vòng ráp vào, nổ máy, ốc gió vẫn để 1 vòng rưỡi. Rồ ga lên nghe mạnh, không có đoạn nào bị hụp hoặc lụp bụp là tốt
– Chỉnh nổ cầm chừng: con ốc đặt bên dưới chỗ cục ga khi vặn vô sẽ đẩy cục ga đi lên làm gió vô nhiều tiếng máy nổ lớn lên. Văn ra cục ga đi xuống gió vô ít tiếng máy nổ nhỏ lại

 • Bạn văn ốc này nghe tiếng nổ vừa êm, đều vòng máy là được.
 • Nếu cho nổ lớn vô số, trả số khó. Hao xăng
 •  Nếu cho nổ nhỏ quá sẽ bị máy không đều vòng, rung, giộng hay tắt máy, khó khởi động lúc nguội máy
 • Quan trọng là chỉnh con ốc gió và vị trí của kim xăng.

Các loại bình xăng kiểu này ốc gió vặn ra tối đa là 2 vòng. Nếu văn ra tới 3->4 vòng sáng sẽ bị thiếu xăng khó nổ máy.

Canh chỉnh bình xăng con bằng nới ốc gió và ốc xăng:

– Dựng đứng xe, dùng tu vít vặn ốc gió và ốc xăng vào sát; cho động cơ xe nổ lớn hơn bình thường (nhất là ốc gió phải vào sát hết cở ). Để cho máy nổ khoảng 2p, làm nóng động cơ.
– Buông tay ga từ từ, sau đó nới lỏng ốc gió một cách chậm rãi theo chiều ngược kim đồng hồ. Ban đầu, động cơ phát tiếng nổ lụp bụp ( do thừa xăng ), tiếp tục xả ốc gió cho đến khi động cơ rú lên. Ghi nhớ điểm, vị trí ốc gió khi tiếng động cơ rú cao nhất.( thường là 1,5 đến 2,5 vòng ).
– Lúc này nới chỉnh ốc xăng từ từ theo chiều ngược kim đồng hồ cho đến khi tiếng nổ động cơ đều và ổn định; xe không gầm và rung, không tắt máy.

Canh chỉnh bình xăng con dành cho thợ hoặc người nắm được 1 chút kỹ thuật cơ bản

– Vặn ốc gralangti cho máy nổ hơi lớn một tý.
– Tháo cục xạc xe ra
– Chỉnh ốc gió vào tối đa.
– Có đồng hồ đo điện kế thì quá tốt; chúng ta đo điện kế ( AC-250V) từ dây đèn 2 pha từ dưới mâm khi máy nổ to nhất ổn định từ 14v-14v.5 thì dừng vị trí ốc gió ngay chổ đó.
– Chỉnh ốc gralangti cho máy nổ nhỏ lại ( xe không rung, không tắt máy)
– Gắn cục xạc lại – hoàn chỉnh cơ cấu nổ gralangti.

Xem thêm: Cách khắc phục xe máy hao xăng

Hướng dẫn vệ sinh bình xăng con

2 COMMENTS

Leave a Reply