Hạng mục 2: Đường xả – Exhaust

Nếu đường thở – Air Intake được cho là món rẻ tiền, dễ độ và cảm nhận được hiệu quả nhất, thì tiếp theo là đường xả – Exhaust. Chắc chắn đọc tới đây nhiều bạn sẽ hỏi xả ra thì liên quan gì đến tăng sức mạnh?

do-po-ong-xa-thoat-khi-1

Trở lại 1 chút với môn sinh lý, chúng ta sẽ có công thức:

“ăn nhiều = ị nhiều, mà ị nhiều = tăng khả năng ăn”​
Độ đường xả bằng cách “móc” pô, thay cả dàn pô aftermarket từ hãng độ khác sẽ giúp khí thải thoát ra tốt hơn. Động cơ lúc này sẽ ít tốn năng lượng để đẩy khí thải ra. Dù là “móc” pô hay thay cả dàn pô độ thì tất cả đều phải thỏa mãn những tiêu chí sau:– Tăng đường kính ống xả. To hơn thì thông thoáng hơn, thông thoáng hơn thì dễ xả hơn
– Giảm các góc cong, sao cho các đường ống càng thẳng càng tốt
– Giảm độ nhám mặt trong ống xả. Giảm ma sát giữa khí xả và ống xả
– Bỏ bớt các chi tiết tiêu âm. Vật liệu tiêu âm sẽ làm khí khó thoát, vì thế giảm thanh càng ít thì khí thoát càng dễ. Đó cũng là lý do mà ống xả độ hay sau khí “móc” pô thường ồn hơn ống xả stock. Nhưng như mình đã từng nói, đối với một số người thì việc nghe âm thanh của tiếng máy và tiếng pô của chiếc xe cứ như được thưởng thức một bản nhạc yêu thích.do-po-ong-xa-thoat-khi-2

“Móc” pô

“Móc pô là thuật ngữ chúng ta thường nghe để mô tả việc “độ” trực tiếp trên hệ thống xả nguyên bản của chiếc xe. Chúng ta không thể tự làm việc này tại nhà mà phải mang ra tiệm. Tiệm cũng sẽ dựa trên những tiêu chí vừa nêu trên để “độ” pô sao khí xả có thể thoát ra dễ dàng và tiếng nghe uy lực, hay hơn.

Chi phí cho việc “móc” pô thường rẻ hơn từng bộ phận hay cả hệ thống xả liệt kê bên dưới. Ở Việt Nam có rất nhiều tiệm sửa pô và có thể kiêm luôn việc “móc” pô với chi phí từ vài trăm đến hơn triệu tùy cho xe máy hay ô tô. Tuy nhiên hiệu quả tăng công suất của “móc” pô là rất nhỏ. Bên cạnh đó chất lượng các mối hàn mới bên trong ống sẽ không được đảm bảo trơn như ống zin, phần nào cản trở dòng khí thải.

Thay từng bộ phận hay cả hệ thống xả

Thay từng bộ phận hay cả hệ thống là cách để tăng công suất đáng kể, từ 5 đến hơn 20 mã lực tùy xe. Các hãng thường bán ra 3 “gói” ống xả độ như sau: (kết hợp xem thêm hình trên cho dễ hiểu)
– Axle-back: chỉ bao gồm đoạn pô cuối (tail pipe) và bầu tiêu âm (muffler)
– Cat-back: là đoạn ống phía sau bầu trung hòa khí xả (Catalytic Converter), bao gồm bầu cộng hưởng (resonator – mang tiếng cộng hưởng nhưng nhiệm vụ chính của nó là phân âm thanh ra các tầng riêng biệt để tiêu âm cho dễ) và cả đoạn axle-back kể trên
– Thay bầu trung hòa khí xả (Catalytic Converter) ở đoạn downpipe và midpipe bằng High Flow Cat (HFC) hay đoạn Test Pipe

Đối với mới Axle-back và Cat-back chúng ta có rất nhiều sự lựa chọn, từ thượng vàng như Eisenmann, Akrapovic,…vài ngàn đô 1 bộ chuyên cho các xe cao cấp, cho đến hạ cám như: HKS, Greddy, Injen, AEM, Magnaflow, Apexi, Tanabe,…có giá vài trăm đô đến 1-2 ngàn. Thậm chí ở Thái Lan có các hãng nội địa ít nổi tiếng nhưng sản xuất ra rất nhiều hệ thống pô có giá chỉ vài triệu đồng, xài cũng rất được.

Lựa chọn các hệ thống ống xả độ này cũng là một nghệ thuật.

1. Chúng ta không nên chọn ống quá to so với kích cỡ nguyên bản vì nó sẽ dẫn đến tình trạng mất công suất vì không đủ áp lực back pressure mà âm thanh ra cũng không hay. Cứ hình dung thế này, ăn ít mà ị nhiều quá thì…”lỏng” lắm. Nói chung là chọn sao cho không quá “bón” như nguyên bản mà cũng không được quá “lỏng” là ổn nhất.

2. Mới chọn Axle back hay Cat back đừng ham “to tiếng”, vì nếu sau này “máu” quá độ thêm HFC/Test Pipe thì độ ồn cũng vừa tai mình mà cũng không phải gặp rắc rối với “áo vàng” nữa.

3. Độ hệ thống ống xả thì nên độ nguyên bộ. Không nên cắt phần axle-back hay tail pipe rồi hàn phần độ mới vào. Độ pô chỉ tăng công suất thật sự khi cả hệ thống thiết kế đồng nhất. Chỉ thay axle-back hay tail pipe thì chỉ tăng âm thanh thôi, còn công suất không nhiều bằng cả cây cat-back. Chưa kể là chất lượng bề mặt bên trong với mối hàn mới sẽ không trơn tru như nguyên bản gây cản trở dòng khí thải.

Thay bầu trung hòa khí xả (Catalytic Converter) nguyên bản bằng High Flow Cat (Cat ở đây là Catalytic) hay Test Pipe là một vấn đề khác nữa. Công dụng của bầu trung hòa khí xả là lọc bớt các chất độc hại trước khi thải ra ngoài. Do đó bầu trung hòa khí thải là chỗ “nghẽn” nhất trong hệ thống xả. Bầu trung hòa khí xả sẽ có ở đoạn downpipe và midpipe thế nên khi nói thay bầu trung hòa khí xả nguyên bản bằng High Flow Cat hay Test Pipe cũng có nghĩa là nâng cấp đoạn downpipe và midpipe. Theo công thức “ăn nhiều = ị nhiều và ị nhiều = ăn nhiều hơn” phía trên thì việc thay thế này sẽ giúp cải thiện khả năng xả của chiếc xe và có thể đem lại thêm đến 20 mã lực.

High Flow Cat (HFC) gồm có 2 loại:
– Lõi sứ – Ceramic core: là dạng thông dụng thường thấy trên xe nguyên bản. Loại độ sẽ cho chất lượng cao hơn, ít giới hạn dòng xả hơn chút và quan trọng là giá thành chấp nhận được.
– Lõi kim loại quý hiếm – Metal core: loại này đắt xắt ra miếng, có thể lên đến cả ngàn đô 1 bộ cho những xe phổ thông. Đương nhiên đi kèm là hiệu quả thông khí tốt hơn, âm thanh ấn tượng hơn và chất lượng tốt hơn nhiều.

do-po-ong-xa-thoat-khi-3

Độ HFC sẽ khiến ồn hơn rất nhiều, có thể liệt vào diện “phá làng phá xóm”. Nên chọn HFC hàng xịn sẽ đỡ gặp rắc rối như nứt, hư cảm biến Oxy,…

Test Pipe là một đoạn ống xả thay thế toàn bộ phần bầu trung hòa khí xả. Không giống như HFC dùng vật liệu cao cấp để cho khí qua nhanh hơn nhưng vẫn đảm bảo khả năng lọc, Test Pipe sẽ bỏ hẳn phần lọc các chất độc phức tạp. Chính vì thế khi thay thế bằng Test Pipe, chúng ta sẽ dễ gặp những vấn đề sau:
– Bị báo đèn engine check light vì cảm biến oxy không dễ dàng bỏ qua những thông số khí thải mà Test Pipe không thể lọc được. Vấn đề này có thể giải quyết bằng cách giả lập tín hiệu để đánh lừa bộ điều khiển trung tâm ECU.
– Cái tên Test Pipe cũng đã nói lên tất cả, tức là chỉ để chạy test kiểm tra chứ mang đi đăng kiểm là sẽ rớt ngay. Vì các khí thải test pipe không lọc được sẽ tạo khói đen, gây ô nhiễm môi trường và có mùi rất khó chịu. Hay nói cách khác Test Pipe không hợp pháp để sử dụng trên đường phố.
– Nếu âm thanh của HFC đã gọi là phá làng phá xóm thì độ ồn của Test Pipe thuộc diện chủ xe phải rất “tỉnh và đẹp trai”. Chưa kể là tiếng pô của Test Pipe có xu hướng bị “bể”, rất chói tai. Chình vì thế Test Pipe cũng được phân ra 2 loại là Resonated và Non Resonated. Phân biệt ở chỗ Resonated có thêm phần lọc những âm thanh bị “bể”, tuy nhiên thực tế thì cũng không giảm được bao nhiêu.

do-po-ong-xa-thoat-khi-4

Bên trái là 1 đoạn bầu khí xả nguyên bản và bên phải là test pipe thay thế

Leave a Reply