Đối với xe classic, Yên xe là một bộ phận không thể thiếu góp phần tạo nên dáng xe, thẩm mỹ và công năng thoải mái êm ái khi vận hành và tạo ra hình dáng đặc trưng của chiếc xe.

Vì vậy việc chọn yên khi độ xe classic là vô cùng quan trọng.

Tại sao nên chọn yên xe classic tốt

Tại sao nên chọn yên xe classic tốt

Yên xe tuy là một bộ phận nhỏ của chiếc xe máy nhưng nó lại quyết định tính thẩm mỹ, đóng góp một phần không nhỏ vào việc tạo nên cuộc hành trình êm ái của bạn.

Ngồi trên một chiếc yên tồi đôi khi làm cho khả năng điều khiển thiếu an toàn, do vậy, việc quan tâm đến chiếc yên xe sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn mọi người tưởng.

Nhiều trường hợp, xe phải thay thế hay làm lại chiếc yên trong khi nó chưa có dấu hiệu bị hỏng. Đó thường là câu chuyện đối với các loại xe rẻ tiền, chất lượng kém.

Nhưng việc thay thế hay sửa chữa một chiếc yên xe còn xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như kiểu dáng không tối ưu, không có độ bám khi ngồi, quá dốc hoặc quá cứng.

Yên xe bị hỏng hay chất lượng kém ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người điều khiển xe. Tồi tệ hơn, chỉ cần đi khoảng 15-20 km đã có thể cảm nhận được sự đau nhức và mệt mỏi đang đến.

Chiếc yên tồi đôi khi làm cho việc điều khiển thiếu an toàn, và đương nhiên làm giảm vẻ đẹp của chiếc xe.

Một chiếc yên xe tốt được quyết định bởi hai yêu tố đó là mút xốp và vỏ yên da.

Mút xốp yên xe

Mút xốp có chất lượng kém thường tại cảm giác cứng khi ấn xuống dẫn đến độ đàn hồi kém.

Yên kiểu này nếu chạy xe trên những đoạn đường xóc hay thời gian cầm lái lâu sẽ tạo ra những hố lồi lõm trên yên và độ phục hồi hình dạng ban đầu rất chậm. Nhiều chiếc còn có thể bị bẹp sau một thời gian sử dụng.

Mút xốp và da bọc yên xe classic
Mút xốp và da bọc yên xe classic

Da bọc yên xe

Nếu da bọc vỏ yên có chất lượng kém thì sau một thời gian yên sẽ bị nhăn và rạn do co giãn không tốt, rách, rỗ, nổ mặt rất nhanh, tự động gãy theo những nếp nhăn hình thành trong thời gian sử dụng xe.

Da bọc yên của xe máy phần lớn bây giờ đều là giả da. Chất lượng cũng rất khác nhau. Người tiêu dùng không sành thường dễ bị nhầm lẫn, khó phân biệt các loại chất liệu giả da.

Một chiếc yên xe tốt thường có độ dày lớn nhưng lại mềm, bề mặt gây cảm giác mịn tay, đàn hồi tốt và lớp vải bố bên trong dệt mau sợi.

Tùy phong cách xe mà chọn yên

Mỗi phong cách độ xe đều có một kiểu yên đặc trưng phù hợp với tiêu chuẩn của phong cách đó. Cafe Racer, Tracker, Bobber… đều dùng một loại kiểu yên xe khác nhau mà nhìn vào đó chúng ta nhận ra đây là xe độ theo phong cách gì ngay.

Yên Cafe Racer

Yên xe cafe racer
Yên xe cafe racer

Cafe Racer đặc trưng với chiếc yên ngắn, ở sau có ụ đỡ. Đế yên thường được làm bằng nhựa hoặc bằng tôn gò.

Mút nệm ngắn và khá mỏng vì Cafe Racer cần nhẹ và gọn (Cafe Racer nghĩa là đua từ quán Cafe này đến quán Cafe khác nên ưu tiên tính tiện dụng hơn là êm ái)

Yên Tracker/ Scrambler

Yên xe tracker scrambler
Yên xe tracker scrambler

Tracker là dòng xe dùng để di chuyển trên đường phố, với kiểu yên “bánh mì” đặc trưng có thể chở thêm người ngồi sau. Yên Tracker thon và dài, dày hơn yên Cafe Racer một chút.

Yên Scrambler cũng có hình dáng tương tự yên Tracker

Yên Bobber

Yên xe bobber
Yên xe bobber

Bobber đặc trưng với yên solo một người ngồi. Yên có thể thẳng hoặc cong lõm xuống theo đường cong của mông (cong vừa phải, ít hơn chopper).

Bàn về độ êm ái thì theo ý kiến cá nhân thì loại yên này đàn hồi tốt vì có bộ phận giảm sốc riêng cho yên, và mình cũng chưa thử yên Bobber chính hiệu bao giờ

Yên Brat

Yên xe brat
Yên xe brat

Yên Brat cực mỏng và thon gọn. Thường thiết kế kiểu yên bánh mình giống Tracker nhưng mỏng hơn rất nhiều. Không phù hợp cho đi xa, thích hợp cho xe dạo phố và làm cảnh

Yên Chopper

Yên xe chopper
Yên xe chopper

Yên Chopper thường được uốn theo đường cong chỗ khoảng nối giữa bình xăng và vè sau. Yên chopper dày và khá bành, đậm chất Mỹ

Yên Army

Yên xe army
Yên xe army

Yên Army giống yên Bobber nhưng thường đế yên được làm thẳng hoặc cong ít, phía sau thường có baga thép hoặc được bọc da tùy thích.

Kết luận

Nói chung mỗi kiểu phong cách thì cũng có một loại yên xe theo chuẩn, nhưng cũng không thể quá  áp đặt, lựa chọn nằm trong tay bạn.

Bạn có thể dùng yên Cafe Racer cho chiếc Tracker của mình hay ngược lại chẳng hạn, hoặc dùng yên Bobber cho Chopper cũng khá hợp đấy. Không có giới hạn nào trong độ xe cả!!!

Leave a Reply