Tracker có tên gọi đầy đủ là Street tracker. (ST) là tên gọi chung cho các mẫu hình độ xe được ưa chuộng nhất hiện nay. Mang trên mình vẻ đẹp mượt mà quyến rũ, ST mang trong mình 2 dòng máu đầy vinh quang và kiêu hãnh của Flat Track (loại xe đua thể thao đường tiêu chuẩn) và Dirt Track (loại xe đua địa hình).

tracker-la-gi

Street Tracker sở hữu những đường con quyến rũ của FlatTrack và phát huy được tối đa sức mạnh của Dirt Track. Điều quan trọng nhất chính là ST có đầy đủ các yếu tố để lưu hành trên đường một cách hợp pháp.

Đọc thêm: Hướng dẫn tổng thể cách độ xe classic lên tracker

Nếu bạn mê mẫu xe này từ lâu rồi thì còn chờ đợi gì nữa mà không tậu một chiếc. Yên tâm rằng cho dù bạn tự độ Street Tracker từ chiếc xe nguyên bản nào đó hay bạn mua lại của ai đó thì bất kỳ lúc nào bạn xuất hiện trên đường Street Tracker đều thu hút mọi cặp mắt nhìn theo. (Có thể là nhìn bạn, người yêu bạn hoặc bộ quần áo bạn mặc, nhưng chắc đến 90% là họ nhìn chiếc xe bạn đang đi)

Lịch sử Street Tracker

Vào khoảng thập niên 60′ 70′, thời đó giải đua motor AMA Grand National Championship là sự kiện thể thao được đánh giá hàng đầu thế giới. Đây cũng là thời đại của những huyền thoại tốc độ như : Dick Mann, Mert Lawwill, Gene Romero, and Kenny Roberts.

xe-tracker
Các tay đua thời đó yêu quý “cỗ máy tốc độ” của mình tới mức muốn mang nó ra khỏi trường đua để có thể tự do thả hồn trên các con đường, nơi có gió, có cây có biển cả mênh mông chứ không chỉ gò bó bởi những hàng ghế khán giả.

Tuy nhiên, một chiếc Flat Track thiếu rất nhiều bộ phận quan trọng để có thể lưu thông trên đường như gương chiếu hậu, đèn pha, còi, thậm trí cả phanh trước cũng không có….Và điều quan trọng nhất là Flat Track không được sản xuất để chạy trên đường phố.

xe-tracker-1

Nó thuộc về những trường đua, có thể sau 1 vài LAP chiếc xe đã cần phải thay thế một vài bộ phận để vận hành hiệu quả nhất. Điều này sẽ là thảm họa nếu bạn chạy Flat Track đi làm hoặc đi uống bia. :))

Tuy nhiên, vì niềm đam mê, các tay đua đã độ lại một số bộ phận cần thiết để chiếc xe được cấp phép hoạt động với mục đích dân dụng. Và chẳng bao lâu sau, rất nhiều các tay chơi motor nghiệp dư cũng đã tậu cho mình những mẫu Street Tracker đầu tiên đầy hấp dẫn.

Đọc thêm: Honda CB250 Nighthawk độ 5 phong cách Cafe Racer, Tracker, Bobber, Chopper và Scrambler

Đặc trưng của Tracker

Street Tracker thường được độ lại từ những chiếc Cruiser gọn gàng (điển hình là chiếc XS650) và được bỏ bớt nhiều chi tiết không cần thiết để chiếc xe có form của một chiếc xe đua. Tiếp đến bạn cần một chiếc ghi đông khác để dễ dàng điều khiển trong điều kiện giao thông đông đúc hoặc các khúc cua ngắn.

Một điều rất quan trọng khác của Street Tracker đó là bình xăng. Mẫu bình xăng được cho là hợp nhất với Street Tracker  lấy cảm hứng từ thiết kế bình xăng của chiếc Harley Davidson XR750. Street Tracker cần có một bình xăng nhỏ gọn hợp tông với yên xe mảnh và thon.

Và cuối cùng bạn cần gỡ bỏ bảng đánh số xe, chắn bùn và các tấm bảo vệ thụt để mọi người không tưởng lầm bạn là một tay đua mới lạc từ trường đua ra.

Đọc thêm:

Tản mạn về độ xe motor classic – Làm đồng

Tản mạn về độ xe motor classic – Lốp và Niềng

Tản mạn về độ xe motor classic – Nhông sên dĩa

Tản mạn về độ xe motor classic – Độ ghi đông

Mẫu xe nào dễ độ lên Street Tracker nhất ?

Một trong những mẫu xe được độ Street Tracker  nhiều nhất trên thế giới chính là chiếc Yamaha XS650 máy đứng, mẫu xe được sản xuất phổ biến nhất trong thập niên 70′. Và mẫu xe khác cũng rất hợp với dáng Street Tracker chính là Harley Davidson Sporter XR1200.

Trên thực tế Street Tracker  có thể được độ từ bất kỳ một mẫu xe nào mà bạn muốn, từ Honda, Triumph Bonnevilles, Suzuki DR650, thậm chí cả chiếc Ducati Desmosedici cũng được độ thành Street Tracker .

Tóm lại Street Tracker  là Street Tracker , điều quan trọng chỉ là bạn muốn chiếc xe của mình có bao nhiều phần trăm Street Tracker và bao nhiêu phần trăm Zin mà thôi !

Một vài mẫu Street Tracker made in Viet Nam

tracker-dep-tai-viet-nam-12 tracker-dep-tai-viet-nam-11 tracker-dep-tai-viet-nam-10 tracker-dep-tai-viet-nam-9 tracker-dep-tai-viet-nam-8 tracker-dep-tai-viet-nam-7 tracker-dep-tai-viet-nam-6 tracker-dep-tai-viet-nam-5 tracker-dep-tai-viet-nam-4 tracker-dep-tai-viet-nam-3 tracker-dep-tai-viet-nam-2 tracker-dep-tai-viet-nam-1

Leave a Reply